fbpx

Adrien Raza: “กีฬาสคิมบอร์ดของจริงยังคงอยู่ในช่วงระยะแรก”

adrien raza 01

Adrien Raza เป็นนักกีฬาที่ทรงอิทธิพล ที่กำลังทำให้กีฬาสคิมบอร์ดกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ในรอบ 100 ปี

แต่กว่าที่จะเปลี่ยนจากสิ่งที่ดีไปสู่ความยิ่งใหญ่นั้น เด็กหนุ่มวัย 25 ปี ได้ผ่านการลองผิดลองถูกมาอย่างยาวนาน
ก่อนจะประสบความสำเร็จนั้นได้ผ่านความยากลำบาก การล้มมานับครั้งไม่ถ้วน

นักกีฬา Flatland Skimboard ซึ่งเกิดในเมืองร็อตเตอร์ดัม ประเทศฝรั่งเศส ได้นั่งลงและให้สัมภาษณ์กับทาง
SurferToady เพื่อพูดถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคนของกีฬาสคิมบอร์ด

Raza นั้นไม่เพียงแต่เป็นนักสคิมบอร์ดที่มีทักษะอันยอดเยี่ยมและประสบความสำเร็จ แต่เขายังได้เพิ่มความสร้างสรรค์และสิ่งใหม่ๆ ซึ่งจำเป็นสำหรับการทำให้กีฬานี้เป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ที่น่าสนใจคือ การเล่นสคิมบอร์ดของ Adrien Raza นั้นได้นำพาเราเข้าสู่โลกแห่งการผสมผสานบางอย่างที่น่าตื่นเต้นในมุมของทั้ง Surfing, Skatebording, และ wakeboarding เข้าด้วยกัน

คราวนี้ลองเข้าทำความรู้จักเกี่ยวกับโลกของสคิมบอร์ดจากปากของชายที่สามารถเรียกได้ว่า ปรมาจารย์ Arien Raza กัน

คุณเกิดที่ไหน

ผมเกิดที่เมือง Lagny-sur-Marne ซึ่งอยู่ชานเมืองของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

คุณอาศัยอยู่ที่ไหน

ปัจจุบันผมไปๆ มาๆ ระหว่า ร็อตเตอดัม เนเธอร์แลนด์ และที่ไทเป ไต้หวัน เนื่องจากสถานการณ์โควิด ทำให้ตอนนี้ผมอาศัยอยู่ที่เนเธอร์แลนด์

adrien raza 02


ปัจจุบันคุณทำอาชีพอะไร

รายได้ส่วนใหญ่ของผมมาจากกีฬาสคิมบอร์ดและงานทางด้านเกี่ยวกับการตลาดในอุตสาหกรรมสคิมบอร์ด และอีกทางหนึ่ง ผมทำงานเกี่ยวกับการถ่ายภาพนิ่ง และวิดีโอ และงานอื่นๆ ในช่วงนอกฤดูสคิมบอร์ด

คุณเริ่มรู้จักสคิมบอร์ดได้อย่างไร

ลูกพี่ลูกน้องของผมได้ซื้อบอร์ด ราคา 20 ดอลล่าร์จากซูเปอร์มาร์เก็ตระว่างช่วงวันหยุดฤดูร้อนที่ฝรั่งเศสช่วงปี 2007 เขารู้สึกตื่นเต้นกับการพาผมไปตะลอนตามหาดที่เต็มไปด้วยหินและโคลนเพื่อลองเล่น ทั้งๆที่มันดูเป็นจุดที่น่ากลัว แต่ผมกลับรู้สึกสนุกอย่างบอกไม่ถูก และเมื่อผมกลับบ้านไป ผมก็ลองค้นดูสิ่งที่พวกมือโปรเค้าเล่นกัน ผมก็เริ่มติดงอมแงมจนภายหลังผมพบว่า มีกลุ่มที่เค้าเล่นกันอยู่ในเนเธอร์แลนด์ด้วย หลังจากนั้นผมก็ลงทะเบียนออนไลน์เพื่อเรียนกับ Adam Hayward ซึ่งเคยเป็นนักกีฬาสคิมบอร์ดมืออาชีพ และที่เหลือ คือประวัติศาสตร์

คุณเริ่มต้นฝึกซ้อมที่ไหน และเมื่อไหร่

ตอนที่ผมยังเด็ก ผมจะฝึกซ้อม 2-3 วันต่อสัปดาห์ ที่ Zevenhuizerplas ใกล้เมือง ร็อตเตอร์ดัม จุดที่เล่นนั้นไม่ได้ดีที่สุด แต่
ผมและเพื่อนของผม Luke Dirks ก็ทำให้มันกลายเป็นจุดที่เล่นได้ทุกครั้ง ปัจจุบันนี้ผมไม่ได้เล่นสคิมบ่อยนัก ผมรู้สึกว่า
เล่นแค่ 1-2 วันต่อสัปดาห์ ก็รู้สึกมีความสุขกับความก้าวหน้า และไม่ต้องเจ็บตัวบ่อยนัก และในฤดูหนาว ผมก็เล่นน้อยกว่านั้น

ถ้าผมอยู่ยุโรป ผมชอบไปเล่นที่ Mülheim-an-der-Ruhr ประเทศเยอรมัน บรรดาเพื่อนของผม จาก Skimzone Germany ได้สร้างสนามสคิมแบบถาวรที่สุดยอด และมีพวกอุปกรณ์มากมายเกินจินตนาการได้ ในความคิดของผม มันเป็นที่ๆ ดีที่สุดสำหรับการฝึกซ้อม

ถ้าผมอยู่ไต้หวัน ผมจะไปเล่นที่ Shalun Beach ใน Tamsui มันเป็นจุดที่ใกล้ที่สุดกับที่ๆ ผมอยู่ และ พวกเราก็จะมีที่สำหรับเก็บพวกอุปกรณ์ Ramp
ของพวกเราที่นั่น

ที่ไหนคือจุดที่เล่นสคิม ที่คุณชอบมากที่สุด

มันมีเยอะมาก ถ้าให้พูด ก็เช่น ที่ Chambers Creek, Virgin River ใน Utah, Jelitkowo Swider, Gaomei Wetlands, La Courance, Pont Mahe, SZG park, สนามสคิมมากมาย และที่ Zevenhuizerplas

adrien raza 03

 

คุณเล่นกระดานโต้คลื่น หรือฝึกซ้อมกีฬาอื่นๆ ด้วยหรือไม่

ล่าสุด ผมได้ลองเล่น Surf แต่ผมไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ แต่มันก็สนุกมาก ผมชอบเล่นสเก็ตบอร์ด และสโนว์บอร์ด และสำหรับที่ไม่ใช่กีฬาประเภทกระดาน ผมรักกีฬา Kick Boxing และ Free diving แต่ผมรักสเก็ตบอร์ดมากที่สุด

มันมีความเป็นไปได้ไหมที่กีฬาสคิมบอร์ดจะกลายเป็นกีฬาอาชีพ

ผมจะพูดในมุมของ Flatland Skimboarding เท่านั้น เพราะผมไม่ค่อยมีความรู้มากพอที่จะตอบในมุมของ Wave skimboarding ตอบสั้นๆ เลยว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย และยังไม่มีระบบใดที่จะทำให้มันไปถึงจุดนั้น ยกตัวอย่างเช่น นักกีฬาสเก็ตบอร์ดสามารถไปขอสปอนเซอร์จากพวกแบรนด์รองเท้า แผ่น จนมีรายได้ในระดับที่เรียกว่าอาชีพได้ แต่สำหรับนักกีฬา Flatland skimboard จะพึ่งจากการสปอนเซอร์แบบปกติ เช่น เงินรางวัลจากการแข่งขันซึ่งก็ไม่ได้เพียงพอ ไม่แม้แต่จะใกล้เคียงด้วยซ้ำ

พวกเราอยู่ในโลกที่รายล้อยไปด้วยโซเชียลมีเดีย มันเป็นทั้งพรและคำสาป การเป็นที่รู้จัก หรือมีตัวตนในโลกออนไลน์ที่แข็งแกร่ง สามารถเอื้อประโยชน์ในการได้ข้อตกลงกับแบรนด์ต่างๆ และนั่นเป็นวิธีที่จะได้รายได้จริงๆ

นักกีฬาสคิมบอร์ดสามารถสร้างแบรนด์ ไม่ว่าจะด้วยการ สอน มีสนามสคิม อาชีพอิสระ เช่น ถ่ายภาพ/วิดีโอ ทำสคิมพาร์ค และอื่นๆ เป็นต้น

คำตอบของผมตอนนี้ คือ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะหาเลี้ยงชีพเพียงด้วยการเล่นสคิมบอร์ด แต่เมื่อรวมความพิเศษเหล่านี้เข้าด้วยกัน มันก็อาจจะเป็นไปได้
ในมุมของผม อะไรที่ได้ทำเกี่ยวกับสคิมบอร์ดมันก็สนุกเหมือนกับการเล่นสคิมบอร์ดนั่นแหละ

คุณเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญด้าน Flatland skimboarding แล้วทักษะทางด้าน Wave skimboarding ของคุณล่ะ เป็นไงบ้าง

ไม่ค่อยมีใครรู้ว่า จริงๆ แล้วผมเริ่มเล่น Wave skimboarding มาก่อน Flatland skimboarding นะ ในช่วง 1 ปีครึ่ง ผมเคยเล่นพวกแผ่นไฟเบอร์ แต่ต่อมาก็หันมาเล่น Flatland เนื่องจากคลื่นในที่ๆ ผมอาศัยอยู่นั้นค่อนข้างแย่มาก ผมไม่ได้บอกว่าตัวผมเล่นคลื่นเก่ง แต่ผมสามารถสนุกและเลี้ยวไปมาบนคลื่นได้ และผมรักที่จะเพิ่มทักษะของ Flatland เวลาเล่นคลื่น และผมได้มาเล่นคลื่นมากขึ้น เมื่อตอนผมอยู่ที่ไต้หวัน เอาจริงๆ ผมสนุกกับการเล่นคลื่น พอๆ กับการเล่น Flatland ด้วยซ้ำไป และผมอยากจะเข้าร่วมการแข่งขัน United Skim Tour (UST) สักวันหนึ่ง

adrien raza 04


คุณคิดว่านักกีฬาสคิมบอร์ดที่สมบูรณ์แบบ ควรจะเชี่ยวชาญทั้ง 2 ประเภท ( Flatland และ Wave) หรือไม่

แน่นอนอยู่แล้ว ! ทั้งสองอย่างมันช่วยส่งเสริมกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง นักกีฬา Flatland skimboarding ก็สามารถที่จะเรียนรู้ได้เยอะจาก นักกีฬา Wave skimboarding เช่น การวางแผ่น และการเลี้ยวบนน้ำ และนักกีฬา Wave skimboarding ก็สามารถพัฒนาเทคนิคของพวกเขา ถ้าพวกเขาได้ใช้เวลาฝึกซ้อมมากขึ้นจากเล่น Flatland

ผมกำลังจะโฟกัสไปที่การพัฒนาทักษะการเล่นคลื่นของผมในปีหน้า มันคงจะดีถ้ามันอยู่ในระดับที่สามารถแข่งขันได้ทั้ง Flatland และ Wave

คุณคิดว่า การเล่น Flatland นั้น ใช้เทคนิคมากกว่าการเล่นคลื่นหรือไม่

มันยากที่จะตอบเช่นนั้น ผมขอพูดว่า มันใช้เทคนิคที่แตกต่างกัน ในมุมของผม ด้านเทคนิคของการเล่นคลื่น คือเรื่อง Timing (จังหวะ) มันค่อนข้างท้าทายที่จะกะจังหวะของคลื่นแต่ละลูกซึ่งมีความแตกต่าง ส่วนทางด้านเทคนิคของ Flatland มันก็ค่อนข้างที่จะอธิบายด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อมีบางคนถามว่า การเล่นคลื่น (Wave) หรือ Flatland นั้นง่ายกว่ากัน ผมมักจะตอบเสมอว่า Flatland นั้นง่ายกว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณไปถึงระดับ advance มันค่อนข้างจะเหมือนกันในเรื่องระดับของความยาก

adrien raza 05


คุณคิดว่า สไตล์การเล่นสคิมบอร์ด ระหว่าง คนยุโรป และคนอเมริกัน มีความแตกต่างกันไหม

ผมเดาว่า สมัยก่อนนั้นมันแพร่หลายกว่านี้ ผู้เล่นใน Sacramento จะมีสไตล์ที่ได้แรงบันดาลใจจากพวก สตรีทสเก็ต ส่วนผู้เล่นในวอชิงตันนั้น จะได้เล่นพวก Ramp สโนว์บอร์ด ปัจจุบันนี้ ผู้เล่นส่วนใหญ่ในยุโรปจะมีสนามสคิม ซึ่งสนามสคิมจะมีเลนเดียว และมีน้ำที่ตื้นกว่า ซึ่งนำไปสู่การเล่นสคิมที่มีท่าเทคนิคที่มากกว่า ในขณะที่คนที่ไม่ได้เล่นในสนามสคิมในมุมที่แตกต่างไป และทำท่าทริคที่เกี่ยวกับการ Pop มากกว่า (Pop คือท่าทริคที่ลอยจากผิวน้ำ) และอื่นๆ นอกเหนือจากนั้น ผมไม่ค่อยเห็นความแตกต่างเท่าไหร่นัก

คุณคิดว่า จะสามารถออกแบบรูปแบบ Skimboarding World Tour ที่ยั่งยืนได้อย่างไร

เอาจริงๆ แล้ว ผมคิดว่าตอนนี้ Flatland skimboarding อาจจะยังไม่พร้อมสำหรับ World Tour คำตอบที่ดีที่สุดของผม คือ กีฬานี้ต้องเติบโตมากกว่านี้ ด้วยอัตราการเติบโตที่เปลี่ยนแปลงตลอด ดังนั้นมันจึงยากที่จะคาดการณ์ว่ามันจะพัฒนาไปอย่างไร เราก็ค่อยทำไปทีละสเต็ป ถ้าเราสามารถทำให้คนเล่นเพิ่มขึ้นเป็น 100 เท่า ที่เหลือก็จะตามมาเองโดยธรรมชาติ

adrien raza 06


อะไรคือส่วนที่ดีที่สุด และแย่ที่สุด ของทั้ง United Skim Tour (WST) และ European Skimboarding Cup

ผมจะไม่พูดในนามของ UST เพราะว่า ผมไม่เคยหยุดนิ่ง จากสิ่งที่ผมเห็นในวิดีโอ คือมันเยี่ยมมาก สิ่งที่ดีที่สุด คือ สามารถเดินทางไปพบปะกลุ่มนักสคิมบอร์ดทั่วยุโรป event นี้ทำให้ผมรู้สึกเหมือนกับว่าได้กลับไปรวมกลุ่มกับเพื่อนเก่าอีกครั้ง ผู้จัดงานแข่งขันก็มักออกแบบ Ramp ที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งพวกเราไม่ค่อยได้เล่น ซึ่งมันน่าตื่นเต้นมาก ส่วนที่แย่ที่สุดคือ มันไม่ได้เติบโดขึ้นมาก แต่ผมเชื่อว่ามันจะเติบโตขึ้นหลังจากโรคระบาดได้สิ้นสุดลง

คุณคิดว่า กีฬาสคิมบอร์ดกำลังเติบโตอย่างมั่นคง หรือ ในทางกลับกัน

ช่วงห้าปีที่ผ่านมา มันค่อนข้างจะหยุดนิ่ง ผมอาจจะพูดได้ว่า มันเพิ่งเริ่มเติบโตในปีนี้ ซึ่งเรากำลังเห็นมันกำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ ยอดขายแผ่นนั้นพุ่งทะลุเพดานในปีนี้ ซึ่งนั่นอาจจะเป็นเพราะด้วยโรคระบาด แต่ในอีกทางหนึ่ง มันกลับเป็นข้อดี ผมคิดว่า พวกเราต้องรอดูเมื่อสิ่งต่างๆจะเป็นอย่างไรเมื่อเริ่มระอุขึ้น

adrien raza 07


ปัจจุบัน กีฬาสคิมบอร์ด ยังไม่ได้ถูกบรรจุเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานกำกับดูแลกีฬาระดับโลกที่สำคัญใดๆ คุณคิดว่า มันควรได้รับการส่งเสริมจาก International Surfing Association (ISA) หรือไม่

แน่นอน ผมคิดว่ามันจะช่วยสร้างความชอบธรรมให้กับกีฬานี้ ปัจจุบัน สมาคมนี้ มีงบประมาณที่ต่ำ หรืออาจไม่มีเลย ดังนั้น มันจะเป็นการดีหากจะมีองค์กรที่มีคุณสมบัติเหมาะสมคอยสนับสนุนผมคิดว่า ISA อาจจะยอมรับ Wave skimboarding ในสักวันหนึ่ง แต่ผมไม่มั่นใจเกี่ยวกับ Flatland ผมไม่คิดว่าพวกเราจะถูกบรรจุในตอนนี้ แต่ผมก็อยากเห็นมันถูกบรรจุเช่นกัน

คุณได้เล่นสคิมบอร์ดในพื้นที่ที่ยังไม่ได้สำรวจ และตามพื้นที่ต่างๆ เช่น ตามถนน หรือสิ่งปลูกสร้างตามธรรมชาติ คุณคิดว่ากีฬานี้ควรมีความสร้างสรรค์มากขึ้นและมีข้อจำกัดน้อยลงเมื่อเทียบกับ Riding Arean

แน่นอนอยู่แล้ว ผมคิดนั่นแหละคือทางที่จะผมจะทำ ไม่เพียงแต่เล่นบนพื้นคอนกรีต หรือคูน้ำ แต่เป้าหมายของผมคือการสร้างสรรวิดีโอเพื่อแสดงให้เห็นว่ายังมีพื้นที่ๆ ไม่เคยมีใครเคยสัมผัสในการเล่นสคิมบอร์ด ผมหวังว่า คนอื่นๆ จะทำตาม และหาทางสร้างสรรเส้นทางในการเล่นสคิมบอร์ดของพวกเขาเองเช่นกัน ผมรู้สึกว่า พวกเราเคยเล่นที่เดียวกัน Ramp เดียวกัน และทริคเดียวมายาวนาน การเล่นสคิมบอร์ดมันสามารถที่จะปรับเปลี่ยนให้มีความหลากหลายได้แล้ว ดังนั้นเราจึงจะสามารถทีจะยกระดับมันยิ่งขึ้นอีก มันจะเดือดขึ้นไปอีก

adrien raza 08


การเล่นสคิมบอร์ดควรได้รับแรงบันดาลใจจากทริคใหม่ๆ ท่าใหม่ๆ จากอะไร ? Surfing, Skateboarding, Wakeboarding, Kiteboarding?

ผมได้รับแรงบันดาลใจมากที่สุดจากการเล่นสเก็ตบอร์ด กับ Wakeskating กีฬาเหล่านี้มีความคล้ายคลึงกันในเรื่องของท่าต่างๆ บนอุปสรรค หรือสิ่งกีดขวาง

กีฬาสคิมบอร์ด ได้ฉลองครบรอบ 100 ปี ในปี 2020 คุณมีความคิดเห็นเกี่ยวกับกีฬานี้ในขณะนี้อย่างไร

ว้าว ! ผมไม่รู้จะตอบอย่างไร มันช่างบ้าจริงๆ ผมรู้สึกเหมือนกับว่า กีฬาสคิมบอร์ดนั้นมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นและลงน้อยมากๆ มันอยู่แค่ในช่วงทีทุกคนเคยเห็น หรือเคยได้ยินเกี่ยวกับการเล่นสคิมบอร์ดขึ้นพื้นฐาน แต่น้อยคนนักที่จะรู้เกี่ยวกับทักษะขั้นสูงในการเล่น ผมได้รับคอมเมนต์ทุกวันว่า โอ้วว คุณสามารถ Ollie บนสคิมบอร์ดได้ ในขณะที่หลายคนทำท่า Ollie ได้มาเป็นสิบปีที่แล้ว ผมเดาว่า กีฬาสคิมบอร์ดที่แท้จริงนั้นยังคงอยู่เพียงแค่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับกีฬาสคิมบอร์ดใน 10 หรือ 20 ปีข้างหน้า

ทำให้มันเป็นกระแสหลัก นั่นแหละเป้าหมายของผม

Translated from source : www.surfertoday.com