fbpx

THE HISTORY OF KAYOTICS

kayotics

ประวัติความเป็นมาของ Kayotics Skimboards

Kayotics แบรนด์ชั้นนำระดับโลกจาก Canada

kayotics founder

Kayotics Skimboards เริ่มก่อตั้งขึ้นบนชายฝั่งของ Centennial Beach ในปี 2544 Centennial Beach อยู่ใน Boundary Bay ซึ่งเป็นเมืองชายหาดเล็กๆ ที่มีประชากรน้อยกว่า 1,000 ที่อยู่อาศัย และเป็นบ้านเกิดของ John Minns ผู้ก่อตั้ง Kayotics

Minns ก็เริ่มต้นทำเหมือนเด็กๆคนอื่นๆทำ โดยใช้ไม้อัด เคลือบกันน้ำโรยทราย เพื่อเพิ่มการยึดเกาะบนแผ่น โดยแผ่น Kayotics แผ่นแรกที่ทำขาย นั้นทำเพียงจำนวนน้อยๆ 50 แผ่น เพื่อขายให้กับเพื่อนๆ ในกลุ่ม ซึ่งทีม Riders ของ Kayotics เองก็ก่อตั้งขึ้นโดย Local rider หลักๆ เพียง 2-3 คน

เนื่องจาก ตัวเลือกในตลาดนั้นมีจำกัด Minns เริ่มต้นทำแผ่นเหมือนที่คนอื่นๆ ทำ ใช้เลือยจิ๊กซอว์ตัดไม้อัดเป็นรูปทรง เคลือบกันน้ำ โรยทรายด้านบนเพื่อเพิ่มความยึดเกาะเท้า และ สกรีนโลโก้แบรนด์ โดยแผ่นแรกที่ทำก็ทำกันที่สวนหลังบ้าน ในช่วงฤดูร้อนนั้น เขาสามารถทำแผ่นได้ 50 แผ่น สำหรับเพื่อนๆ ของเขา และทีม Rider ก็ถูกก่อตั้งขึ้น ก็คือเพื่อนๆ ของเขาในโรงเรียน และแบรนด์ก็ถือกำเนิดขึ้น

centennial

ช่วงจุดเปลี่ยนเกมของ Kayotics

ในช่วงฤดูร้อนตอนกลางคืน หลังจาก ไฮสคูลปาร์ตี้ Minns และเพื่อนๆ ของเขา บังเอิญไปเจอท่อ pvc ยาว 10 ฟุต ที่ไซต์ก่อสร้าง ก็เลยลากกลับบ้าน แล้วอีกวันรุ่งขึ้น ก็ขับรถไปชายหาดแล้วปักลงบนทราย ซึ่งสิ่งนี้เองเป็นจุดที่เปลี่ยนกีฬาชนิดนี้ไปตลอดกาล

pipe

THE REVOLUTION

Minns และเพื่อนๆ ของเขา เริ่มทำอุปกรณ์พวก Rails ให้สูงขึ้น ยาวขึ้น รวบรวมความหลากหลายของอุปกรณ์ จนทำให้มันการเป็นการเซ็ทอัพที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ท่าทริคใหม่ๆ ต่างๆ ก็เกิดขึ้นเรื่อยๆ และก็คลิปที่ชื่อว่า The Revolution ก็ถูกสร้างขึ้น และถูกปล่อยในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นถือเป็นจุดเปลี่ยนของวงการสคิมในเวลาต่อมา

Minns ย้ายไปทำแผ่นที่ชั้นใต้ถุนบ้านของเพื่อนสนิทของเขา ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มของอาณาจักร Kayotics brands ซึ่งขายทั้งแผ่นสคิมบอร์ด เสื้อ T-shirt เสื้อฮู้ด ด้วยทุนเริ่มต้นที่ไม่มากนัก และตลอดฤดูร้อนนั้น ก็หมดไปกับการฝึกซ้อมการเล่นสคิมบอร์ดรวมถึงการทำแผ่น

kayotics002

ในปี 2001 บริษัทก็ถูกก่อตั้งขึ้น พวกวัตถุดิบต่างๆที่ใช้ในการทำแผ่นก็ถูกเตรียมไว้เรียบร้อย Minns เริ่มทำแผ่นจำนวนไม่เยอะมาก และใช้วิธีหุ้มไฟเบอร์กลาส ที่สวนหลังบ้าน เขาทำแผ่นได้หลายร้อยแผ่นและขายหมดในช่วงไม่กี่ปีถัดมา ความนิยมของกีฬานี้ได้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และช่วงนั้นก็ได้ Riders ใหม่ๆ เช่น Yuri Choufour , Dino Mantovani, Geordie Flanagan, และ Justin Pang มาร่วมเป็นกำลังหลักของทีม

ทริคใหม่ๆ ที่ถูกคิดขึ้น รวมกับชื่อเสียงของทีม Kayotics ก็ได้เป็นที่รู้จักจากการเดินทางไปแข่งขัน จากคลิปที่ถ่าย รวมถึงปาร์ตี้ต่างๆ

Kayotics ได้พัฒนาจนกลายมาเป็นอีกแบรนด์ชั้นนำของ Flatland Skimboards ที่ถูกขายไปยังต่างประเทศ อนาคตสดใสและทีมที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากที่ไม่เคยมีตลาดนี้ จนปัจจุบันตลาดกลายมามีความต้องการเพิ่มมากขึ้น และ Kayotics skimboarding camps เติบโตขึ้นเรื่อยๆ สร้างแนวคิดใหม่ และสร้างผู้เล่นเด็กๆ รุ่นใหม่ๆ ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนกีฬาสคิมบอร์ดในอนาคต

หลังจากที่เริ่มเล่นสคิมบอร์ดมาหลายปี สิ่งที่ดีที่สุด คือ ความทรงจำดีๆ และมิตรภาพดีๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการอยู่ที่ชายหาด ฉันหวังว่าเด็ก ๆ จะได้พบกับชุมชนแบบเดียวกับที่เราสร้างขึ้นจากกีฬานี้

John Minns – CEO & Founder